Vụ 4 phút chốt chục lô đất: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật, đề nghị phạt 50 triệu đồng

Vừa qua, thông tin về sự việc một công ty bất động sản dựng phông rạp, tổ chức “chốt đơn” tại Bình Phước đã gây xôn xao cộng đồng mạng. Mặc dù đã 8 ngày trôi qua nhưng câu chuyện này vẫn là chủ đề được nhiều người quan tâm.

 
Cảnh mua bán đất "chạy như giặc" là chủ đề được quan tâm trong tuần qua. (Ảnh: Chụp màn hình/Tiktok Q.T)
Cảnh mua bán đất “chạy như giặc” là chủ đề được quan tâm trong tuần qua. (Ảnh: Chụp màn hình/Tiktok Q.T)

Liên quan đến vấn đề trên, Vietnamnet đưa tin, cho biết Công an huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) đã hoàn thành quá trình xác minh, làm rõ sự việc vào chiều ngày 28/2. Theo điều tra của cơ quan chức năng, đơn vị tổ chức bán đất kiểu “4 phút chốt hàng chục lô” này là Công ty bất động sản N.K (trụ sở tại Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Khu vực này rao bán là đất phân lô, không được cấp phép bất động sản. Sau khi điều tra, cơ quan chức năng huyện Lộc Ninh đã xác định công ty trên có dấu hiệu vi phạm Nghị định 16 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng. Song song đó, công an huyện Lộc Ninh đã đề nghị UBND huyện xử phạt công ty bất động sản N.K. Dựa trên các điều khoản của luật, phía cơ quan chức năng đề nghị mức xử phạt là từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

 
Không gian mua bán tấp nập trên đất chưa được cấp phép. (Ảnh: Người Lao Động)
Không gian mua bán tấp nập trên đất chưa được cấp phép. (Ảnh: Người Lao Động)

Sự việc trên diễn ra và ngày 20/2, tại khu vực ấp Đồi Đá, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), gây xôn xao mạng xã hội và khiến nhiều người làm ở giới nhà đất tranh cãi. Theo đó, xuất hiện trong clip dài khoảng 4 phút là cảnh chốt đơn bất động sản kiểu bát nháo, ồn ào và hỗn loạn. Các nhân viên bất động sản liên tục chạy lại phía MC (lúc này đang đứng ở bãi đất trống), thông báo vừa bán được một lô đất. “15, lô 16, 18, 19, 26, 27… có khách đặt cọc”‘ – những tiếng hô lớn, liên tục vọng ra từ clip. Chỉ vài phút có hơn chục lô đất đã được bán ra, dù không thấy khách hàng nào xác nhận.  Chia sẻ với báo Thanh Niên, ông Trần Quang Vinh – Chủ tịch UBND xã Lộc Khánh, nơi xảy ra sự việc cho biết: “Sáng ngày 20/2, khi nắm thông tin về việc có khoảng 30 xe cùng gần 100 người tập trung để mua bán bất động sản. UBND xã đã cử công an cùng các lực lượng xuống làm việc. Buổi sáng, nhóm người này nói không tổ chức. Tuy nhiên khi các lực lượng rút về thì nhóm người này lại làm”.

 
Những bảng rao bán đất được đặt khắp mọi nơi, gây chú ý cho mọi người. (Ảnh: Vietnamnet)
Những bảng rao bán đất được đặt khắp mọi nơi, gây chú ý cho mọi người. (Ảnh: Vietnamnet)

Đoạn clip này vừa đăng tải, nhiều chuyên gia trong giới nhà đất đã đưa ra nhận định rằng đây chỉ là chiêu trò. Việc công ty bất động sản liên tục cho nhân viên chốt đơn chỉ là hình thức làm sốt đất, hòng lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin. Thậm chí, một chuyên gia bất động sản còn khẳng định: “Chẳng có lô đất nào được đặt cọc thật đâu, người đặt cọc đều là diễn viên”.

 
Nhiều nơi tại Bình Phước xảy ra tình trạng sốt đất ảo. (Ảnh: Tạp chí Tài chính)
Nhiều nơi tại Bình Phước xảy ra tình trạng sốt đất ảo. (Ảnh: Tạp chí Tài chính)

Trước đó, vào tháng 7/2021, ở TP. Đồng Xoài thuộc tỉnh Bình Phước cũng từng xảy ra một tình huống tương tự. Theo đó, trong thời điểm dịch đang bùng phát mạnh, nhiều nhân viên trong giới nhà đất, bà con đi mua đất đã tổ chức một chương trình liên quan đến dự án bất động sản.

Tại đây, tất cả đều đeo khẩu trang, xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND phường Tân Phú đã xử phạt toàn bộ những người có mặt tại sự kiện theo quy định phòng chống dịch. Trong đó, 11 người bị xử phạt 7,5 triệu đồng, 108 trường hợp xử phạt 2 triệu đồng. Được biết, dự án này vốn không có trong kế hoạch phê duyệt của UBND xã hay TP. Đồng Xoài. 
TP. Đồng Xoài, nơi có khá nhiều dự án đang được khởi công của Bình Phước. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)Thị trường nhà đất luôn có nhiều biến động, chiêu trò khiến việc đầu tư ngày càng khó đoán. Từ câu chuyện này, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ những ý kiến của bản thân về sự việc này nhé!