Netizen tranh cãi chàng trai xóa hết file rồi nghỉ việc vì nợ lương: Ích kỷ hay cảm thông?

Có rất nhiều lý do khiến một nhân viên nghỉ việc, nhưng thường những người năng suất nhất lại rời đi theo cách bất ngờ nhất. Tiêu biểu như thanh niên N.T trong một clip “Tóp tóp” đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội gần đây. Đoạn video ngắn này đã nhận được vô số tranh cãi từ cư dân mạng bởi cú “chốt hạ” dứt khoát của anh chàng trước lúc “chia tay” công ty cũ. Cụ thể, N.T đã xóa hết file gốc mà mình đang làm dở cho dự án lớn, sau đó âm thầm nghỉ việc.

Công ty nợ lương, tốn bao nhiêu chất xám nhưng chỉ nhận lại 2 triệu đồng

Được biết, N.T vốn là một nhân viên chăm chỉ, cần mẫn, miệt mài cống hiến hết mình cho công ty nhưng lại bị nợ lương đến 2 tháng. “Con giun xéo lắm cũng quằn”, chính vì không thể chịu đựng được nữa nên anh chàng mới đi đến hành động “phũ phàng” như vậy. Trước khi dứt áo ra đi, thanh niên này còn gửi kèm theo lời nhắn nhủ: “Mặc dù mình đang làm dự án lớn nhưng lại không được trả tiền lương, nên mình xóa hết file để công ty không có file gửi chủ đầu tư nữa rồi âm thầm nghỉ luôn, 2 tháng lương chẳng bao nhiêu so với tiền dự án mà cũng không được trả?”.

 
Hình ảnh được cắt từ đoạn video đang gây tranh cãi trên TikTok (Ảnh chụp màn hình TikTok N.T)
Hình ảnh được cắt từ đoạn video đang gây tranh cãi trên TikTok (Ảnh chụp màn hình TikTok N.T)

Anh chàng cảm thấy bất công khi bao công sức mà mình bỏ ra lại không được đền đáp xứng đáng. Theo như N.T đính chính thì đây không phải lần đầu tiên anh đi làm nhưng là lần đầu có hành động như thế, và cũng không phải tự nhiên N.T phải làm đến mức như vậy. Ngoài ra, anh chàng còn “bóc phốt” thêm rằng, công ty thành lập đã 2 năm nhưng không có lấy một nhân viên kỳ cựu. Thậm chí, trên trang cá nhân của lãnh đạo công ty vẫn còn bình luận đòi lương từ nhân viên cũ.

 
Thái độ đó của chàng trai liệu đã chuyên nghiệp hay chưa? (Ảnh minh hoạ)
Thái độ đó của chàng trai liệu đã chuyên nghiệp hay chưa? (Ảnh minh hoạ)

Không chỉ quỵt lương, công ty N.T đang làm còn thiếu nhân sự trầm trọng. “Đi làm 25km ở Hà Nội, tối tăng ca, mình xin làm 1 việc nhưng vẫn phải làm thêm việc ngoài luồng vì không có nhân sự. Chậm lương còn không báo cho nhân viên một tiếng, 2 tháng tiền xăng xe ai chi trả cho mình đây?” – nhân vật chính bức xúc chia sẻ.

 
Hình ảnh nhân vật chính với "cú chốt hạ" đầy bất ngờ trước khi nghỉ việc (Nguồn ảnh: FB nhân vật)
Hình ảnh nhân vật chính với “cú chốt hạ” đầy bất ngờ trước khi nghỉ việc (Nguồn ảnh: FB nhân vật)

Cộng đồng mạng tranh cãi nảy lửa: người đồng cảm, người chê trách

Hành động của N.T đã làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Nhiều người đồng cảm với cảnh bị nợ lương của anh chàng, nhiều người lại chê trách N.T ích kỷ, làm vậy sẽ khó xin được công việc tiếp theo.

“Ông muốn nghỉ việc thì trước tiên phải bàn giao công việc cho người khác, đây là ông nghỉ ngang xương rồi.”

“Mình thấy bạn ấy nghỉ việc như vậy hơi khó mà chấp nhận được. Rồi sau này cũng khó giữ được mối quan hệ với công ty.”

“Công ty lớn đều có hợp đồng lao động hết, chậm lương thì nên kiện công ty chứ không nên xóa file. Hợp đồng không phải trò chơi đâu.”

 
Dù khó chấp nhận nhưng đây cũng là hành động bộc phát, có nên thông cảm? (Ảnh minh hoạ)
Dù khó chấp nhận nhưng đây cũng là hành động bộc phát, có nên thông cảm? (Ảnh minh hoạ)

Nhưng cũng có nhiều người cho rằng việc nợ lương là rất khó chấp nhận, hành động này có thể bộc phát khi chàng trai cảm thấy tình huống không thể giải quyết được, giận quá mà mất khôn. Tuổi trẻ quá bồng bột, liệu có nên bỏ qua cho hành động này.

“Tiện thể mọi người cho hỏi có group hay trang nào bốc phốt công ty chứ mình cũng bị nợ lương từ Tết tới giờ.”

“Đồng cảm vì mình đã từng chậm lương đến nỗi không có cơm mà ăn. Doanh nghiệp cứ trách nhân viên sao không nhìn lại mình? Người ta cũng phải sống chứ có phải là hít thở để làm việc cho đâu?chưa đòi được.”

Tài khoản TikTok mà chàng trai đã cho “lên sóng” đoạn clip gây tranh cãi cộng đồng mạng (Nguồn ảnh: Tài khoản TikTok của nhân vật)

Một số bình luận khác thì lại tinh ý chỉ anh chàng rằng làm như vậy công ty vẫn khôi phục lại được file và N.T cũng tỏ ra tiếc nuối vì đã không tham khảo ý kiến của cộng đồng mạng trước khi xóa file. Đến hiện tại thì nhân vật chính đã xóa đoạn video này khỏi tài khoản TikTok của mình nhưng các netizens thì vẫn chưa ngừng tranh cãi về sự việc này. Còn bạn nghĩ sao về hành động của chàng trai này? Bạn có cảm thấy đồng cảm hay thấy anh chàng làm thế là sai?