Nam thanh niên người Mỹ trình báo bị nhiễm COVID-19 nhằm mục đích được bố trí chỗ ăn, nghỉ?

Cơ quan chức năng nhận định, nhiều khả năng A.J.E. do không có tiền sinh hoạt, không thể trở về Mỹ vì nhiều chuyến bay quốc tế đã tạm dừng nên đã đến cơ quan công an trình báo bị nhiễm Covid–19 nhằm mục đích được bố trí chỗ ăn, nghỉ

Theo thông tin từ Công an Hải Phòng, A.J.E. (sinh năm 1988, quốc tịch Mỹ) có giá trị xuất nhập cảnh 1 lần từ ngày 25/10/2019 đến ngày 25/1/2020.

Qua làm việc và xác minh mở rộng tại Cục A08 (Cục Quản lý Xuất nhập cảnh-Bộ Công an), công an các địa phương được biết từ tháng 5/2018 đến nay, A.J.E. đã nhiều lần nhập cảnh Việt Nam để du lịch kết hợp tìm việc làm tại các trung tâm ngoại ngữ tại các tỉnh thành trên toàn quốc như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng…

Trong đó, tại Hải Phòng, E. đã thử việc tại các trung tâm Aɴʜ ngữ trên đường Văn Cao, Quán Nam nhưng không được tiếp nhận.

Lần gần đây nhất anh ta nhập cảnh vào Việt Nam là ngày 26/10/2019. Sau đó đi qua nhiều tỉnh thành trước khi đến Hải Phòng vào tháng 1/2020, A.J.E. lại xin thử việc tại 1 trung tâm Aɴʜ ngữ trên địa bàn nhưng không được tiếp nhận nên đã rời Hải Phòng đến Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội…

Ngày 22/3/2020, E. từ Hà Nội trở lại Hải Phòng, do mối qυаɴ ʜệ với một giám đốc trung tâm Aɴʜ ngữ trên địa bàn thành phố nên đã đến thuê phòng tạm trú trên đường Lạch Tray và hỏi vay tiền để chi tiêu cá nhân nhưng không được đồng ý.

Cơ quan chức năng nhận định, nhiều khả năng A.J.E. do không có tiền sinh hoạt, không thể trở về Mỹ vì nhiều chuyến bay quốc tế đã tạm dừng khai thác nên đã đến cơ quan công an trình báo bị nhiễm Covid–19 nhằm mục đích được bố trí chỗ ăn, nghỉ tại Việt Nam.

Sau khi nhận được tin trình báo, Phòng Cảɴʜ ѕάᴛ PCCC & CHCN đã triển khai các biện pháp khoanh vùng, phong tỏa tại chỗ, không để A.J.E. tiếp xúc với những người xung quanh.

Đến 21h cùng ngày, các lực lượng thống nhất bàn giao công dân Mỹ cho Trung tâm y tế 115 thành phố để đưa đến cơ sở 2 Bệnh viện Việt Tiệp theo dõi, kiểm tra y tế theo quy trình.

Trong quá trình cách ly, E. có nhiều biểu hiện gây rối, có vấn đề về tâm lý, gây мấᴛ trật tự tại khu vực cách ly tập trung nên cơ quan chức năng phải tổ chức cách ly tại phòng riêng.

Theo thông báo của пɡἁпʜ Y tế Hải Phòng, hiện đương sự đã có kết quả âm tính với dịch bệnh Covid–19.

Đến ngày 3/4/2020, anh ta đã hoàn thành việc cách ly tập trung theo quy định.

Phòng quản lý xuất nhập cảnh đã lập Biên bản vi phạm hành chính đối với A.J.E. về hành vi “Sử dụng chứng nhận tạm trú quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép”. Đại sứ quán Mỹ từ chối bảo lãnh, hỗ trợ trường hợp này.

Từ thực tế trên, phòng quản lý xuất nhập cảnh đã đề xuất Giám đốc Công an TP Hải Phòng ra quyết định xử phạt, trục xuất theo thủ tục hành chính đối với A.J.E..

Đồng thời ra quyết định áp dụng biện pháp quản lý người nước ngoài trong thời gian làm thủ tục trục xuất để đưa đương sự đến cơ sở lưu trú số 1 – Bộ Công an (tại xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) quản lý, chờ có chuyến bay để xuất cảnh về Mỹ.

Ngày 10/4, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an TP Hải Phòng đã chủ trì và phối hợp với Phòng Cảnh sát cơ động, sở ngoại vụ thành phố tổ chức dẫn giải, bàn giao J.E. cho Cơ sở lưu trú số 1 – Bộ Công an theo đúng quy định, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, về người và phương tiện.

Thời gian tới khi các đường bay quốc tế được mở lại, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Hải Phòng sẽ phối hợp với Cục A08 – Bộ Công an và các cơ quan hữu quan tổ chức trục xuất người này bảo đảm các yêu cầu về chính trị, pháp luật và ngoại giao.