Làn sóng lây nhiễm Covid-19 vượt tầm kiểm soát, Mỹ có thể giãn cách xã hội đến năm 2022

Không chỉ ghi nhận ca nhiễm mới tăng mạnh mà Mỹ mới gây còn phát hiện một ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ, nơi những ca nhiễm mới và qua đời vẫn tăng hàng ngày.

Các chuyên gia tại Mỹ cũng nhận định, đến hiện tại, dịch Covid-19 tại Mỹ đã vượt tầm kiểm soát ở nhiều khía cạnh.

 Người dân đeo khẩu trang phòng Covid-19. (Ảnh: CNN).
Người dân đeo khẩu trang phòng Covid-19. (Ảnh: CNN).

Covid-19 đã vượt tầm kiểm soát tại Mỹ

Theo The New York Times, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Chính phủ Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci hôm 29/12 đã cảnh báo về làn sóng lây nhiễm Covid-19 hiện tại ở quốc gia này đã “vượt tầm kiểm soát”.

 Nhân viên y tế cứu chữa bệnh nhân. (Ảnh: AP News).
Nhân viên y tế cứu chữa bệnh nhân. (Ảnh: AP News).

Theo trang thống kê Worldometers, Mỹ ghi nhận mức tăng trung bình khoảng 200.000 ca nhiễm mỗi ngày so với mức tăng trung bình 70.000 ca nhiễm mỗi ngày vào hồi tháng 7. Theo ông Fauci nhận định, Mỹ đang trong đợt lây nhiễm ngoài tầm kiểm soát ở nhiều khía cạnh.

Ông cho biết, Mỹ từng có đợt lây nhiễm mới vào cuối mùa đông, đầu mùa xuân và một đợt khác vào đầu mùa hè. Đợt lây nhiễm hiện tại có tỉ lệ lây nhiễm, số ca nhiễm tăng rất mạnh.

 Bệnh nhân được đưa vào viện. (Ảnh: ABC News).
Bệnh nhân được đưa vào viện. (Ảnh: ABC News).

Phát hiện ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2, nguy cơ giãn cách xã hội đến năm 2022

Trong khi dịch Covid-19 lây lan phức tạp, Mỹ lại đón thêm tin xấu khi nước này ghi nhận một ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Đây là biến thể được phát hiện lần đầu ở Anh và có khả năng lây nhiễm mạnh hơn nhiều so với thể thông thường.

Trước tình hình hiện tại, người ta lo ngại viễn cảnh mà Trường Y tế Công cộng Harvard từng đưa ra vào hồi đầu năm nay, cho rằng để ngăn chặn dịch Covid-19, người dân Mỹ có thể phải thực hiện giãn cách xã hội đến năm 2022.

 Đường phố vắng vẻ vì lệnh giãn cách phòng Covid-19. (Ảnh: Reuters).
Đường phố vắng vẻ vì lệnh giãn cách phòng Covid-19. (Ảnh: Reuters).

Mặc dù năm mới đã sắp tới gần, song người dân Mỹ vẫn không thể ngừng lo ngại vì dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan. Khả năng quốc gia này và nhiều nước khác trên thế giới phải đón năm 2021 trong không khí ảm đạm vì Covid-19 vẫn đang tiếp tục hoành hành.