Hình ảnh: Hàng loạt cây phượng bị đốn bỏ để đề phòng đổ gãy, cư dân mạng tiếc nuối vể tuổi học trò

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ cây lâu năm đổ giữa sân trường khiến nhiều người lo ngại. Thương tâm nhất là vụ cây phượng bật gốc trong sân trường THCS Bạch Đằng ở quận 3, TPHCM vào ngày 26/5 khiến 18 học sinh bị ᴛʜươпɡ νопɡ.

Để đề phòng việc những loài cây khác trong trường sẽ trở thành hung thần đe dọa sự an toàn của học sinh, sinh viên và nhiều người khác, không ít địa phương đã yêu cầu các trường học tăng cường chăm sóc cây xanh, kiểm tra tình hình sinh trưởng của cây, đặc biệt là với cây phượng vĩ với khả năng mục rỗng thân và gốc rất cao.

Bên cạnh đó, nhiều trường quyết định đốn bớt những cây có nguy cơ đổ cao, vừa để tránh tình trạng cây đột ngột đổ gây ra thương tích, vừa để hạn chế cảnh gãy cành khi mùa mưa вãо đến.

Dù biết đây là quyết định hợp lý khi hàng loạt những vụ đổ cây xuất hiện, đe dọa sự an toàn của mọi người, nhưng học sinh, sinh viên vẫn không khỏi xόᴛ xа. Phượng vĩ đã gắn bó với quá nhiều thế hệ học sinh, nay nhìn cây ngã xuống, trong lòng học trò không khỏi thấy trống vắng. Trên mạng xã hội, nhiều người đã đăng tải hình ảnh cây phượng chỉ còn trơ gốc, đứng lẻ loi giữa sân trường rộng lớn.

THPT Quang Trung (Thái Nguyên) cũng trong tình cảnh tương tự - Ảnh An An

THPT Quang Trung (Thái Nguyên) cũng trong tình cảnh tương tự – Ảnh An An

‘Mùa hè này thật là kì cục. Khi chúng mình tới trường vào những tháng hè, thì phượng hồng chẳng còn. Biết việc chặt cây là cần thiết, nhưng nhìn cây bị chặt mà buồn quá‘ – Tài khoản L.O chia sẻ.

THPT Hà Huy Giáp (Cần Thơ) đã tỉa bớt cành, chặt bỏ những cây già nua trong sân - Ảnh Vy Khánh

THPT Hà Huy Giáp (Cần Thơ) đã tỉa bớt cành, chặt bỏ những cây già nua trong sân – Ảnh Vy Khánh

Ảnh - Nông Lâm HCM Confession

Ảnh – Nông Lâm HCM Confession

Cũng không nằm ngoài hoàn cảnh này, Trường Đại Học Nông Lâm TP.HCM đã quyết định đốn những cây phượng còn lại trong trường để đảm bảo an toàn cho sinh viên, cán bộ, giảng viên sau khi chứng kiến một gốc phượng trước cổng bảo vệ bị đổ.

Cây phượng cạnh nhà để xe đã bị chặt hạ

Cây phượng cạnh nhà để xe đã bị chặt hạ

Dù đa phần đều đồng tình với quyết định chặt cây nhưng những bình luận xung quanh câu chuyện này đều tỏ ra tiếc nuối với hình ảnh quen thuộc gắn với bao thế hệ học sinh, nay đã chẳng còn.

Nhiều trường chặt hạ hàng loạt cây phượng

Cây bị cắt tỉa đến mức trơ trụi.

Nhiều trường chặt hạ hàng loạt cây phượng

Hình ảnh cây phượng của trường THCS Trần Phú bị “niêm phong” khiến nhiều người xόᴛ xа. (Ảnh: MXH)

Truong hoc

Ảnh phượng vĩ ở trường THCS Trần Phú thời chưa bị “cách ly”. Ảnh: Học sinh cung cấp.

Nhiều trường chặt hạ hàng loạt cây phượng

Những chia sẻ của cộng đồng mạng.

Dù là trồng cây gì, hiện tượng cây đổ do cây già, yếu rồi cũng sẽ xảy ra. Chẳng phải điều quan trọng nhất để rủi ro không xảy ra, chính là trồng, nâng niu, chăm sóc chúng một cách khoa học và rà soát thường xuyên để không gặp tình cảnh ‘мấᴛ bò mới lo làm chuồng’.

Cây phượng gắn với tuổi học trò nhưng các chuyên gia lo ngại loại cây này có nguy cơ bị đốn bỏ hàng loạt sau nhiều sự cố. Ảnh minh họa: Xuân Chính.