Cận cảnh suất ăn 150 nghìn đồng/ngày của người cách ly phòng dịch Covid-19 tại Hải Phòng: Chẳng có ai chê một lời!

Thành phố Hải Phòng chi tiền ăn 150 nghìn đồng/người/ngày đối với những người phải cách ly y tế để theo dõi, trong đó bữa chính (trưa, tối) là 60 nghìn đồng/suất, bữa sáng 30 nghìn đồng/suất. Suất ăn này vẫn ít tiền hơn so với các du khách Hàn

Suất ăn 150 nghìn đồng/ngày của người cách ly phòng dịch Covid-19 tại Hải Phòng thế nào? - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hải Phòng vừa phê duyệt danh sách 36 trường hợp bị áp dụng biện pháp cách ly y tế (đợt 6).

Việc cách ly tập trung được thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Cơ sở 2 tại xã An Đồng, huyện An Dương). Trong ảnh: các cán bộ đang làm thủ tục tiếp nhận trường hợp cách ly. (Ảnh: BVCC)

Trong thời gian ở khu cách ly tập trung tại Hải Phòng, các cá nhân được hưởng chế độ ăn, mặc. Các bữa ăn sáng, trưa, tối đều được đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Khu cach ly nguoi co nguy co nhiem virus corona o Hai Phong hinh anh 1 1_zing_1.JPG

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng quyết định trưng dụng toàn bộ diện tích chưa sử dụng của cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (địa chỉ ở xã An Đồng, huyện An Dương) làm khu cách ly y tế tập trung đối với những người có nguy cơ nhiễm virus corona để thực hiện giám sát y tế.

Khu cach ly nguoi co nguy co nhiem virus corona o Hai Phong hinh anh 2 a_zing_p.JPG

Khu cách ly riêng biệt này có quy mô hơn 400 giường, được trang bị đầy đủ thiết bị.

Khu cach ly nguoi co nguy co nhiem virus corona o Hai Phong hinh anh 3 6_zing_.JPG

Các vật dụng cần thiết cũng được lắp đặt nhanh chóng. Qua 3 lần phê duyệt danh sách, Hải Phòng có hơn 450 người, chủ yếu là người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, bị áp dụng biện pháp cách ly, thời gian là 14 ngày.

Khu cach ly nguoi co nguy co nhiem virus corona o Hai Phong hinh anh 4 2_zing_2.JPG

Mỗi người sẽ được phát đồ dùng sinh hoạt cá nhân, khẩu trang y tế, nhiệt kế và được hướng dẫn, thông báo về những quy định trong việc tuân thủ, phối hợp với các y bác sĩ và công an. Đồng thời, bệnh viện cũng bố trí khu vệ sinh cho nhân viên y tế sau khi hoàn thành xong công tác tiếp nhận và phân loại.

Khu cach ly nguoi co nguy co nhiem virus corona o Hai Phong hinh anh 5 3_zing_3.JPG

Các bác sĩ, điều dưỡng viên luôn ứng trực 24/24h ở khu vực cách ly. Công việc hàng ngày của họ là phục vụ những người cách ly ở đây các bữa ăn trong ngày; chăm sóc, theo dõi sức khỏe của từng trường hợp bằng cách đo thân nhiệt 2 lần/ngày rồi thăm hỏi, ghi lại yêu cầu để có thể đáp ứng, giải thích cho họ nếu cần.

Suất ăn 150 nghìn đồng/ngày của người cách ly phòng dịch Covid-19 tại Hải Phòng thế nào? - 2

Trong số 36 trường hợp thực hiện cách ly y tế đợt này, có 35 trường hợp đến từ Daegu và Gyeongsangbuk (Hàn Quốc), 1 trường hợp đến từ Dongguan (Trung Quốc).

Suất ăn 150 nghìn đồng/ngày của người cách ly phòng dịch Covid-19 tại Hải Phòng thế nào? - 3

Hiện TP Hải Phòng chi tiền ăn 150 nghìn đồng/ngày/người phải cách ly y tế theo dõi trong 14 ngày tại Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Các suất ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Suất ăn 150 nghìn đồng/ngày của người cách ly phòng dịch Covid-19 tại Hải Phòng thế nào? - 4

Cụ thể, suất ăn sáng 30 nghìn đồng/suất, suất ăn trưa, tối là 60 nghìn đồng/suất. Do phục vụ phần lớn là người nước ngoài nên việc xây dựng thực đơn cũng được cân nhắc dựa theo nhu cầu của người cách ly.

Suất ăn 150 nghìn đồng/ngày của người cách ly phòng dịch Covid-19 tại Hải Phòng thế nào? - 5

Trong đó, bữa ăn trưa và tối có cơm, canh, rau, thức ăn, hoa quả tráng miệng (buổi trưa) và sữa chua tiệt trùng (buổi tối).

Suất ăn 150 nghìn đồng/ngày của người cách ly phòng dịch Covid-19 tại Hải Phòng thế nào? - 6

Đối với trẻ nhỏ được phục vụ riêng cháo dinh dưỡng, sữa bột, sữa tươi theo nhu cầu của gia đình.

Suất ăn 150 nghìn đồng/ngày của người cách ly phòng dịch Covid-19 tại Hải Phòng thế nào? - 7

Theo đại diện Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Việt Tiệp, thực đơn mỗi bữa ăn đều thay đổi, bảo đảm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho người cách ly.

Suất ăn 150 nghìn đồng/ngày của người cách ly phòng dịch Covid-19 tại Hải Phòng thế nào? - 8

Các trường hợp cách ly đợt này phần lớn là người Hàn Quốc có thời gian dài sống tại Việt Nam nên thói quen ăn uống tương đồng với người Việt. Khu vực cách ly y tế tập trung có cả người Việt Nam và người Trung Quốc.

Suất ăn 150 nghìn đồng/ngày của người cách ly phòng dịch Covid-19 tại Hải Phòng thế nào? - 9

Để đáp ứng nhu cầu người cách ly y tế tại Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, đơn vị bố trí hơn 10 nhân viên nhà bếp phục vụ 3 bữa/ngày. Các nhân viên này đều thuộc Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện. Những ngày này, họ luôn tất bật chuẩn bị hàng trăm suất ăn cho những người trở về từ vùng có dịch Covid-19.

Suất ăn 150 nghìn đồng/ngày của người cách ly phòng dịch Covid-19 tại Hải Phòng thế nào? - 10

Các nhân viên phục vụ tuân thủ các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu sơ chế, chế biến đến trình bày suất ăn.

Suất ăn 150 nghìn đồng/ngày của người cách ly phòng dịch Covid-19 tại Hải Phòng thế nào? - 11

Sau khi được sơ chế, chia đều vào các hộp, các suất ăn được chuyển tới khu vực cách ly.

Suất ăn 150 nghìn đồng/ngày của người cách ly phòng dịch Covid-19 tại Hải Phòng thế nào? - 12

Nhân viên Khoa Dinh dưỡng sẽ chuyển các suất ăn cho cán bộ, nhân viên khu vực cách ly y tế để phục vụ người bệnh. Buổi trưa thường từ 11h15 đến 11h30; buổi tối dao động từ 17h-18h.

Khu cach ly nguoi co nguy co nhiem virus corona o Hai Phong hinh anh 6 8_zing_.JPG

Đại diện Sở Y tế Hải Phòng cho hay trong thời gian cách ly, các cá nhân được hưởng chế độ ăn, mặc, ở theo đúng chế độ quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều 14 của Nghị định số 101/NĐ-CP ngày 30/9/2010 của Chính phủ.

Khu cach ly nguoi co nguy co nhiem virus corona o Hai Phong hinh anh 7 9_zing_.JPG

Cụ thể, người Trung Quốc đang cách ly sẽ được cung cấp các bữa ăn sáng, trưa và tối với mức hỗ trợ 150.000 đồng/ngày/người. Mỗi suất ăn đều được Khoa Dinh dưỡng kiểm tra, lưu mẫu, đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Khu cach ly nguoi co nguy co nhiem virus corona o Hai Phong hinh anh 8 7_zing_.JPG

Nhân viên y tế cùng lực lượng công an phát từng suất ăn và món tráng miệng cho mỗi người.

Khu cach ly nguoi co nguy co nhiem virus corona o Hai Phong hinh anh 9 11_zing_.JPG

Trong thời gian cách ly, người ở đây cũng được sử dụng Wi-Fi, được cung cấp trà, cà phê, nước nóng…. Anh A.D. (người Trung Quốc làm việc ở Hải Phòng) nói anh ủng hộ cách làm này của chính quyền địa phương. Ở đây, anh và mọi người cảm thấy hài lòng vì được chăm sóc, theo dõi sức khỏe tận tình. “Tuy nhiên, tôi chỉ cảm thấy hơi buồn vì không được ra ngoài trong thời gian 2 tuần”, anh D. nói.

Khu cach ly nguoi co nguy co nhiem virus corona o Hai Phong hinh anh 10 4_zing_.JPG

Ở nhiều khu vực khác của bệnh viện, cán bộ và y bác sĩ dán thông báo, hướng dẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân cần đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm.

Khu cach ly nguoi co nguy co nhiem virus corona o Hai Phong hinh anh 11 5_zing_.JPG

Họ cũng được hướng dẫn cách rửa tay sát khuẩn đúng cách. Ngày 17/2, Hải Phòng hiện chỉ còn 1 ca đang cách ly, chờ kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Việt Tiệp. Đến nay, địa phương này đã loại trừ 32/33 ca nghi nhiễm và chưa có trường hợp nào dương tính với virus corona.